Giỏ hàng

Cách reset win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách reset win 10 nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hệ điều hành win 10 cung cấp đầy đủ các tính năng thông minh, giao diện thân thiện nên rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên khi lỗi win hoặc máy bị virus, chạy chậm thì biện pháp khắc phục đơn giản nhất chính là reset win. Có 2 cách reset win 10 phổ biến nhất là reset win nhưng vẫn giữa lại file tài liệu cá nhân và reset xóa sạch toàn bộ các dữ liệu.

1. Reset máy tính Windows 10 nhưng giữ lại file cá nhân

Trong trường hợp bạn muốn cài lại Windows 10 nhưng không bị mất các tập tin thì bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở ứng dụng Settings bằng cách kích chuột vào biểu tượng Settings trên Start menu hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows+I.

Bước 2: Trên giao diện Settings, bạn hãy kích chọn Update & security.

Bước 3: Dưới mục Update & security, bạn kích chuột vào Recovery từ khung bên trái cửa sổ.

Bước 4: Tiếp theo, ở khung bên phải cửa sổ, bạn hãy kích chuột vào Get Started trong mục Reset this PC để thực hiện mở cửa sổ Choose an option.

Bước 5: Trong hộp thoại Choose an option hiển thị, hệ thống sẽ hiển thị cho bạn 2 tùy chọn Keep my files và Remove everything như sau:

  • Keep my files: Xóa toàn bộ ứng dụng và thực hiện cài đặt hệ điều hành  đã thiết lập trên máy tính, trở về ban đầu nhưng vẫn giữ lại dữ liệu cá nhân.
  • Remove everything: Xóa toàn bộ ổ cài đặt Windows về trạng thái ban đầu hay xóa toàn bộ máy tính. Trong đó, bao gồm cả các dữ liệu trên phân vùng ổ cứng khác.

Nếu như bạn không muốn xóa hết các tập tin cá nhân như tài liệu và hình ảnh, thì bạn hãy kích chọn tùy chọn có tên Keep my files.

Bước 6: Tiếp theo khi bạn nhìn thấy danh sách các ứng dụng sẽ bị xóa bỏ trong quá trình reset hệ điều hành trên máy tính. Bạn hãy kích chọn Next để tiếp tục.

Bước 7: Lúc này trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện cửa sổ cảnh báo. Bạn hãy kích chuột chọn Next để thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 8: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, bạn hãy kích chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset. Quá trình này diễn ra sẽ mất khoảng từ 20 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Bước 9: Sau khi quá trình reset win 10 kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị trên màn hình. Bạn hãy kích chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và nhập mật khẩu để truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của bạn.

2. Reset Win 10 và thực hiện xóa sạch mọi thứ

Bước 1: Đầu tiên mở ứng dụng Settings, sau đó bạn điều hướng đến Update & security > Recovery. Tại mục Reset this PC, bạn hãy kích chọn Get Started.

Bước 2: Trên màn hình Choose an option, bạn hãy chọn Remove everything.

Bước 3: Nếu máy tính của bạn thường sẽ có nhiều hơn 2 ổ, bạn sẽ nhìn thấy trên màn hình Your PC has more than one drive có 2 tùy chọn đó là:

  • Only the drive where Windows is installed: Chỉ ổ chứa bộ cài Windows.
  • All drives: Tất cả các ổ

Bạn hãy kích chuột chọn tùy chọn Only the drive where Windows is installed. Nếu bạn chọn tùy chọn All drives thì nên sao lưu tất cả dữ liệu trên tất cả các ổ để tránh trường hợp bị mất các dữ liệu quan trọng.

Bước 4: Bạn chọn Show me the list of drives that will be affected để xem danh sách các ổ đĩa sẽ bị ảnh hưởng nếu bạn thực hiện chọn tùy chọn All drives. Còn nếu  bạn chọn Only the drive where Windows is installed thì hãy thực hiện các bước tiếp sau.

Bước 5: Trên màn hình hiển thị Do you want to clean the drives, too?, bạn sẽ có 2 tùy chọn tiếp theo là:

  • Just remove my files: Chọn mục này nếu bạn là vẫn là người sử dụng máy tính và muốn reset Windows 10 bằng cách xóa bỏ các tập tin.
  • Remove files and clean the drive: Lựa chọn này sẽ xoá mọi dữ liệu nên sẽ mất nhiều thời gian hơn, nhưng chắc chắn đây là cách tốt nhất trong trường hợp nếu bạn muốn chuyển nhượng máy tính cho người khác. Bởi lẽ, người khác khó có thể phục hồi các file dữ liệu đã bị xóa thông qua lựa chọn này.

Bước 6: Lúc này trên màn hình máy tính sẽ hiển thị cửa sổ cảnh báo, cho bạn biết các chương trình cài đặt trên Windows 10 của bạn sẽ bị gỡ bỏ. Nhiệm vụ của bạn là kích chuột chọn Next để tiếp tục.

Bước 7: Cuối cùng trên màn hình Ready to reset this PC, bạn hãy kích chọn Reset để khởi động lại máy tính và bắt đầu quá trình reset  trên máy tính Windows 10.

Cũng tùy thuộc vào tùy chọn mà bạn đã chọn và kích thước dữ liệu mà thời gian quá trình diễn ra trong khoảng 20 đến 120 phút.

Sau khi quá trình reset máy tính kết thúc, bạn sẽ nhìn thấy màn hình khóa Lock Screen hiển thị trên màn hình. Bạn hãy kích chuột chọn màn hình Lock Screen sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu để thực hiện truy cập màn hình Desktop máy tính Windows 10 của mình.

Trên đây là những chia sẻ về cách reset win 10, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn thực hiện thành công. Nếu bạn thấy hay thì đừng quên nhấn nút Like và Share để tiếp tục ủng hộ chúng tôi trong các bài viết sau nhé.

 

Đăng ký nhận tin
ĐĂNG KÍ ĐỂ NHẬN CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MÃI TỪ CHÚNG TÔI